Ý nghĩa vạch kẻ đường ở nước ta

vạch kẻ đường 1.1 - Ý nghĩa vạch kẻ đường ở nước ta

(Muaxenhanh.vn) Khi tham gia lưu thông trên đường phố mỗi người chúng ta đều nhìn thấy trên mặt đường những vạch sơn trắng, có lúc thì đường đứt khúc theo từng đoạn, có lúc thì là những đường sơn thẳng chạy dài, hoặc là những đường kẻ sơn màu vàng. Đó được gọi chung là “ vạch kẻ đường ” được xem như là biển báo hướng dẫn cũng như là kim chỉ dẫn điều khiển giao thông một cách trơn tru cũng như là tăng cường ý thức cũng như là nâng cao tính ăn toàn và tránh kẹt xe khi tham gia lưu thông của tất cả các phương tiện.

Sau đây là một số vạch kẻ đường ở nước ta:

Theo quy định số 41:2016/BGTVT và được áp dụng thực hiện từ ngày 1/11/2016 của luật đường bộ Việt Nam báo hiệu vạch kẻ sơn màu vàng không dùng cho các tuyến đường được qui định tốc độ từ 60km/h trở lên mà chỉ dùng để phân chia 2 chiều lưu thông xe. Vạch trắng dùng cho khu dân cư và sau này vạch trắng, vàng không phải chia theo khu vực nữa mà tùy theo mục đích mà những vạch kẻ này xuất hiện.

– Vạch đơn liền nét màu vàng :

Được dùng để phân chia xe hai chiều xe với đường có 2 hoặc 3 làn xe khi không có dải phân cách giữa. Những phương tiện tham gia lưu thông tuyệt đối không được chạy đè lên vạch sơn hoặc lấn len.

vạch kẻ đường 1.4 - Ý nghĩa vạch kẻ đường ở nước ta

– Vạch đôi liền nét màu vàng :

Phân chia 2 chiều dòng xe chạy cho những đường có 4 làn len trở lên và cũng không có dải phân cách giữa. Cấm các phương tiện lấn làn, đè vạch , quay đầu hoặc vượt xe khác. Vạch này cũng như vạch đơn liền nét được sử dụng tại các đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe vì vậy nguy cơ gây tai nạn giao thông là rất lớn.

– Vạch vàng song song 1 đứt, 1 liền.

Công dụng dùng để phân chia hai chiều xe cho đoạn đường từ 2 làn xe trở lên không dải phân cách. Những đoạn đứt khúc dùng để cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo 1 hướng nhất định nhằm đảm bảo an toàn.


Với làn vạch đứt nét thì các phương tiện xe có thể cắt qua vạch và lưu thông làn ngược chiều khi cần ngược lại đối với làn đường phía vạch liền nét thì không được cắt qua vạch

– Vạch vàng song song đứt nét

Đây là vạch dùng để xác định ranh giới các làn đường có thể thay đổi hướng cho xe chạy.

Ví dụ : Tại 1 thời điểm xe chạy trên làn đường đó có thể được đổi chiều được điều khiển bởi tín hiệu, người điều khiển giao thông hoặc các biển báo phù hợp khác.

vạch kẻ đường 1.1 - Ý nghĩa vạch kẻ đường ở nước ta

– Vạch màu vàng nét đứt

Chia 2 làn xe chạy ngược chiều nhau ở những đoạn có 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách. Lưu ý ở vạch này thì các phương tiện được phép vượt, cắt vạch sử dụng làn chiều ngược lại.

– Vạch màu vàng nét đứt trên hoặc sát mặt đường:

Vạch này dùng để báo hiệu cấm dừng và đỗ xe trên đường.

– Vạch màu trắng nét liền

Đây là vạch thông báo cho các phương tiện xe ô tô, xe máy …… tham gia lưu thông tuyệt đối không được chuyển làn, quay đầu hoặc vượt làn không được lấn làn, đè lên vạch

vạch kẻ đường 2.1 - Ý nghĩa vạch kẻ đường ở nước ta

– Vạch màu trắng nét đứt.

Các loại xe lưu thông được phép chuyển làn đường qua vạch cùng chiều khi cần thiết.

Trên đây là một số những vạch kẻ đường cơ bản ở nước ta khi tham gia lưu thông thì các bạn hãy chú ý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra nhằm nâng cao và đảm bảo an toàn tính mạng của mình và người khác.

Mua xe bán tải nên chọn số sàn hay tự động?


5/5 - (1 bình chọn)