Toyota khuyến cáo về việc bình cứu hỏa mini phát nổ trên xe

0
205
Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, khách hàng mua xe Toyota thường được khuyến cáo về việc không nên sử dụng bình cứu hỏa mini để trong xe. Điều này được giải thích bởi nhiều vụ việc rắc rối xảy ra khi nhiều bình cứu hỏa (bình chữa lửa) mini phát nổ trong thời gian gần đây, khi mà thời tiết trở nên oi bức.
Bình chữa cháy cứu hỏa mini thực sự rất cần thiết.
Bình chữa cháy cứu hỏa mini thực sự rất cần thiết. 
Tuy chưa có thống kê nào về việc vụ nổ có gây thương tích cho hành khách trong xe hay không nhưng sự lo ngại và hoảng sợ là có thực đối với những chủ xe trên mặc dù dùng bình cứu hỏa là rất cần thiết khi gặp hiện tượng hỏa hoạn trên xe.
Bình vỡ gây biến dạng, phá tan phần đáy và đầu phun
Bình vỡ gây biến dạng, phá tan phần đáy và đầu phun
Vụ nổ gây hỏng nội thất xe
Vụ nổ gây hỏng nội thất xe 
Các mảnh vỡ bắn tung tóe khắp nơi
Các mảnh vỡ bắn tung tóe khắp nơi 

Thực tế cho thấy, các vụ nổ bình cứu hỏa trong xe thường xảy ra khi xe đỗ 1 chỗ dưới trời nắng nóng, vị trí lắp bình gần sát với kính xe. Khi xe dừng đỗ 1 chỗ, máy lạnh không hoạt động nên nhiệt độ trong xe tăng cao, vỏ bình bằng kim loại hấp thụ nhiệt từ ánh nắng trực tiếp làm cho nhiệt độ trong bình nóng hơn ngưỡng nhiệt an toàn cho phép (60 độ C). Khí nén CO2 trong bình mau chóng giãn nở tạo áp suất cao phá vỡ kết cấu bình. Bên cạnh đó, việc các chủ xe mua những bình bọt giá rẻ, không có xuất xứ rõ ràng cũng tiềm ẩn nguy cơ cao cho việc bình phát nổ khi có tác động từ bên ngoài (va chạm, nhiệt độ, dằn xóc…).

Khuyến cáo của chúng tôi:

  • Chỉ nên sử dụng những loại bình bọt có chất lượng cao, có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng. Bình có vỏ thép dày và chắc chắn sẽ an toàn hơn. Hiện tất cả các đại lý của Toyota Việt Nam đều cung cấp bình cứu hỏa mini chất lượng cao (hàng khuyến mãi theo xe) nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. 
  • Đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật ghi trên bình như áp suất làm việc (thông thường là 18Bar), giới hạn nhiệt độ (thường là từ 0 đến 60 độ C). 
  • Kiểm tra kĩ chất lượng cụm đầu phun CO2. Một số bình chất lượng cao thường có thêm van an toàn khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài để tránh gây nổ bình.
  • Không lắp bình tại những nơi có thể hứng trực tiếp ánh nắng mặt trời. Thường xuyên kiểm tra bình, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng. Nếu đỗ xe dưới trời nắng lâu, bạn nên hé một chút cửa kính để không khí nóng có thể thoát ra ngoài.
  • Mọi bình cứu hỏa đều có ghi niên hạn sử dụng, vứt bỏ ngay nếu bình đã hết hạn hoặc vỏ bình có dấu hiệu rỉ sét.

Toyota Tân Cảng hiện tại đang cung cấp cho khách hàng hai lựa chọn khi mua xe mới. Một là vẫn tiếp tục sử dụng bình cứu hỏa mini, hai là thay bằng cặp gối đầu xe. Quý khách hàng cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi. Xin cám ơn! 

Toyota khuyến cáo về việc bình cứu hỏa mini phát nổ trên xe
5 (100%) 1 vote[s]