Thuế trước bạ xe bán tải tăng bao nhiêu và khi nào có hiệu lực?

Như vậy là dự thảo tăng thuế trước bạ cho xe bán tải chính thức được thông qua. Đây là thông tin không mấy vui vẻ với người tiêu dùng Việt. Thậm chí các hãng xe cũng chẳng vui vẻ gì với thông tin này. Vậy chính xác thì khi nào thuế trước bạ cho xe bán tải chính thức tăng và tăng bao nhiêu?

+ Bảng giá các dòng xe bán tải tại Việt Nam

+ Gợi ý 7 mẫu xe bán tải nên mua trong năm 2020

Trước bạ bán tải sẽ tăng lên 6% trong tháng 4 này
Trước bạ bán tải sẽ tăng lên 6% trong tháng 4 này

Theo thông tin mới công bố thì Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 20/2019. Nghị định này quy định rõ mức thuế trước bạ dành cho xe bán tải là 60% so với dòng xe 9 chỗ trở xuống. Dễ hiểu hơn thì mức thuế này rơi vào khoảng 6% giá trị của xe bán tải.

So với mức thuế trước bạ trước đây, mức thuế trước bạ lần này đã thêm 4%. Mức tăng này tiệm cận với mức thuế trước bạ dành cho xe du lịch 4 – 7 chỗ. Mức tăng này khiến cho nhiều khách hàng đang có nhu cầu mua xe bán tải phải đắn đo, cân nhắc kỹ hơn khi quyết định mua xe ô tô.

Tuy nhiên, ở ngay thời điểm này, Nghị định 20/2019 của Chính phủ vẫn chưa có hiệu lực. Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 10/4/2019. Do đó, khách hàng Việt còn khoảng hơn 1 tháng nữa để hoàn tất hợp đồng, thủ tục mua xe bán tải nhằm hưởng chính sách thuế trước bạ cũ.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia thì việc tăng thuế trước bạ lần này là cần thiết nhằm chống thất thoát thuế. Cùng với đó, thuế trước bạ tăng lên cũng góp phần vào việc thực hiện lộ trình giảm xe cá nhân từ nay đến năm 2030.

Giá lăn bánh xe bán tải sẽ tăng lên từ tháng 4
Giá lăn bánh xe bán tải sẽ tăng lên từ tháng 4

Tuy nhiên, số đông khách hàng và chuyên gia đều cho rằng việc tăng thuế này là “bóp chết” nhu cầu mua xe bán tải, xe tải nhỏ của khách hàng Việt. Bởi xe bán tải là dòng xe đa dụng, có thể phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau của khách hàng. Đây được coi là dòng xe của công việc. Dòng xe này không sang trọng, hào nhoáng nhưng rất thực dụng, rất mạnh mẽ.

Ngay sau khi thông tin thuế trước bạ cho xe bán tải tăng lên, chúng tôi đã thực hiện khảo sát với những người đang có nhu cầu tìm hiểu, mua xe bán tải. Trong đó, đa số cho rằng họ mới nghe thông tin và không biết thực tế thì giá xe sẽ tăng lên bao nhiêu. Vậy thực tế thì giá xe bán tải tăng lên bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi nhìn thử vào bảng giá xe Ford Ranger 2020 – Vua bán tải ở nước ta để thấy sự khác biệt.

Phiên bản Giá xe hiện tại Số tiền tăng sau 10/4
Ranger XL MT 616 24.6
Ranger XLS MT 630 25.2
Ranger XLS AT 650 26
Ranger XLT MT 754 30.1
Ranger XLT AT 779 31.1
Ranger Wildtrak AT 853 34.1
Ranger Wildtrak Bi turbo 918 36.7

Đơn vị: Triệu đồng

Nhìn vào bảng giá này, với những người có khả năng tài chính ổn định, dư dả thì không là vấn đề gì. Còn với những khách hàng chuẩn bị vừa đủ hoặc mua xe bán tải trả góp thì là cả 1 vấn đề. Bởi mức giá này đội lên khá nhiều so với dự tính và để lấp “khoảng trống” đó không phải là vấn đề đơn giản.

Các dòng xe bán tải bán ể trong thời gian qua cũng được dịp "HOT" hàng
Các dòng xe bán tải bán ể trong thời gian qua cũng được dịp “HOT” hàng

Theo khảo sát của tìm hiểu của chúng tôi, ở thời điểm này, các hãng xe có dòng bán tải đều đang đẩy mạnh việc xuất hàng. Các hãng xe, đại lý sẵn sàng ký hợp đồng, hỗ trợ thủ tục mua xe trả góp cho khách hàng có nhu cầu mua xe bán tải. Và chúng tôi cũng quan sát thấy khách hàng đến tìm hiểu, mua xe bán tải Ford RangerChevrolet Colorado đã tăng lên đột biến. Kể cả ở các dòng xe xưa nay “ế” như D-Max, xe BT-50, xe Hilux,… cũng nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng.

Nếu khách hàng đang thực sự có nhu cầu mua xe bán tải thì quỹ thời gian từ nay đến hết 10/4 sẽ là cơ hội cuối cùng để mua xe bán tải với mức thuế trước bạ cũ. Hãy tận dụng cơ hội cuối này để tiết kiệm khoản tiền kha khá khi mua xe bán tải.