Tại sao Transit được ưa chuộng hơn Hiace hay Solati ở Việt Nam

gia-xe-16-cho-viet-nam-muaxegiatot-vn

Phân khúc xe thương mại 16 chỗ ở nước ta không có nhiều sự cạnh tranh khi chỉ có 3 dòng xe là Transit, Hiace và Solati. Tuy nhiên, doanh số của 3 dòng xe này không đều nhau với sự vượt trội của Transit. Điều đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: tại sao Transit được ưa chuộng hơn Hiace hay Solati ở Việt Nam?

gia xe 16 cho viet nam muaxegiatot vn - Tại sao Transit được ưa chuộng hơn Hiace hay Solati ở Việt Nam

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng trong đó giá xe đóng vai trò quan trọng. Hiện giá xe Tranit 2022 với 3 phiên bản như sau:

  • Transit tiêu chuẩn có giá 872 triệu
  • Transit SVP có giá 879 triệu
  • Transit Luxury có giá 919 triệu

Mức giá này rẻ hơn khá nhiều so với giá xe Solati 2022

  • Solati có giá 1.060.000.000 VNĐ

Giá xe Hiace 2022 thì “mềm” hơn Solati nhưng vẫn khá cao so với Transit

  • Hiace có giá 999 triệu

Theo chia sẻ của nhiều khách hàng thì khi mua xe 16 chỗ, điều họ cần nhất là giá rẻ để nhanh chóng thu hồi vốn và tiến tới việc thu lời từ phương tiện này. Do đó, đa số khách hàng đã chọn Transit với mức giá rẻ hơn thay vì Hiace hay Solati.

gia xe ford transit tieu chuan 2019 mid muaxenhanh vn 8 copy - Tại sao Transit được ưa chuộng hơn Hiace hay Solati ở Việt Nam
Transit tiêu chuẩn

Còn 1 lý do nữa để doanh số của Transit luôn rất cao đó chính là sự đa dạng về phiên bản. Ở bảng giá chúng tôi chỉ giới thiệu 3 phiên bản Transit còn trên thực tế, dòng xe này có đến 5 phiên bản. Ngoài 3 phiên bản ở trên đã có giá bán ở trên thì Transit còn 1 phiên bản Limited với gói tùy chọn ghế xe, thảm sàn,… và 1 phiên bản Transit 10 chỗ Limousine. Trong đó, Transit 10 chỗ được ví như “chuyên cơ mặt đất” với sự sang trọng, tiện nghi chẳng thua gì các xế sang hiện đại.

catalogue xe ford transit limousine muaxegiatot vn 7 - Tại sao Transit được ưa chuộng hơn Hiace hay Solati ở Việt Nam
Transit limousine với nội thất đẳng cấp 5 *

Với sự đa dạng đó, Transit có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu mua xe 16 chỗ của khách hàng. Nếu muốn vận tải hành khách thông thường thì nên chọn Transit Mid tiêu chuẩn hoặc Transit SVP. Nếu mua xe để đưa đón nhân viên, hợp đồng xe cưới thì có thể chọn xe sang hơn với Transit Limited gói tùy chọn hoặc Transit Luxury. Còn nếu mua xe để đưa đón khách VIP thì Transit Limousine là lựa chọn tuyệt vời.

Còn đối thủ của Transit là Hiace và Solati đều chỉ có 1 phiên bản nên người mua phải chẳng có sự lựa chọn nào cả. 

be buoc chan ford transit 2018 2019 muaxegiatot vn 8 - Tại sao Transit được ưa chuộng hơn Hiace hay Solati ở Việt Nam


Bên cạnh đó, xe Ford Transit có 1 số thiết kế thực dụng, phù hợp hơn với điều kiện sử dụng ở nước ta. Trên cản trước, Transit được “đục” lõm 2 vị trí để người dùng có thể dễ dàng đứng lên lau kính chắn gió trước. Còn ở cửa sau, Transit sử dụng kiểu cửa 2 cánh mở ngang 90 – 180 độ. Trong khi đó, Hiace và Solati đều sử dụng cửa sau kiểu 1 cánh và đẩy lên. Và rõ ràng, trang bị trên Transit là tiện lợi, dễ dàng hơn cho người dùng rất nhiều.  

ford transit 2017 muaxegiatot vn 6 - Tại sao Transit được ưa chuộng hơn Hiace hay Solati ở Việt Nam

Tuy nhiên, Transit cũng không phải là mẫu xe hoàn hảo. Bởi dòng xe này bị đánh giá yếu nhất phân khúc. Động cơ của Transit chỉ đạt 140 mã lực, mô men xoắn 375Nm. Hiace mạnh hơn chút ít với động cơ 142 mã lực, mô men xoắn 300Nm. Chỉ có Solati là vượt trội khi động cơ đạt công suất 170 mã lực, mô men xoắn 422Nm.

Theo các chuyên gia thì dù có động cơ yếu nhất phân khúc nhưng mức công suất hiện tại vẫn đủ để giúp Transit vi vu qua tất cả các kiểu địa hình ở nước ta. Và nếu mọi người chú ý thì dễ dàng nhận thấy Transit hầu như có mặt ở rất nhiều điểm du lịch, bến xe, nhà hàng, khách sạn, sân bay,…

gia xe ford transit 2018 muaxegiatot 1 - Tại sao Transit được ưa chuộng hơn Hiace hay Solati ở Việt Nam

Anh Bùi Hùng Thanh (chủ doanh nghiệp vận tải khách) chia sẻ: trước khi chọn Transit tôi cũng đã phân vân giữa Transit, Hiace và Solati. Nhưng sau khi “cân, đo, đong, đếm” thì tôi quyết định chọn Transit. Bởi vì dòng xe này có mức giá rẻ giúp tôi tiết kiệm được chi phí đầu tư. Đây là điều tôi cũng như nhiều người kinh doanh quan tâm nhất. Nhiều người cũng tư vấn cho tôi rằng Solati được thiết kế đẹp hơn, tiện nghi hơn Transit. Nhưng theo tôi nghĩ, xe tôi chỉ chở khách thông thường, yếu tố đẹp, sang không cần thiết lắm.

Trên thực tế, xe Ford Transit được ưa chuộng ở nước ta còn có sự đóng góp của nhiều yếu tố khác. Nhưng với 1 thị trường mà mức thu nhập của người dân ở mức trung bình như nước ta thì giá xe chính là yếu tố tiên quyết. Và nếu không có sự thay đổi nào quá lớn thì phân khúc xe thương mại vẫn là sân chơi riêng cho Transit trong năm 2022 này.  

Tham khảo: bảng giá xe 16 chỗ tại Việt Nam


5/5 - (7 bình chọn)