Trang chủ » Sản xuất ô tô chống virus corona – Hãng ô tô Geely của Trung Quốc chi 370 triệu Nhân dân tệ  

Sản xuất ô tô chống virus corona – Hãng ô tô Geely của Trung Quốc chi 370 triệu Nhân dân tệ  

Hiện tại tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra ngày càng phức tạp và chưa có điểm dừng. Chính phủ của tất cả các nước cũng đang ra sức nỗ lực trong việc phòng chống dịch bệnh lây lan bằng nhiều biện pháp khác nhau. Trong đó, mặt nạ N95 được xem là loại khẩu trang có khả năng ngăn chặn virus corona tốt nhất.

Mới đây, hãng ô tô Geely – một trong những hãng xe lớn nhất tại Trung Quốc đã khiến cả ngành ô tô và giới truyền thông sửng sốt. hãng xe này tuyên bố sẽ sản xuất ra mẫu xe có khả năng chống virus corona hiệu quả hơn cả mặt nạ N95.

Để có thể thực hiện tham vọng, ông lớn Geely đã mạnh tay đầu tư 370 triệu nhân dân tệ (khoảng 1.295 tỷ đồng) cho công cuộc nghiên cứu. Động thái này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía người dùng nhưng cũng gây ra không ít hoài nghi về tính khả thi. 

Tham vọng sản xuất ô tô kháng virus corona của hãng xe Geely

Dịch virus corona sẽ dễ dàng lây lan qua các giọt bắn hô hấp khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện.

Do đó, bên cạnh việc đeo khẩu trang theo các chuyên gia khuyến cáo, người dân trên khắp thế giới vốn có phương tiện chính là xe máy, trong đó có cả Việt Nam đã dần chọn ô tô thành phương tiện chính.

Trong khi đó, ở các nước tiên tiến phương Tây, ô tô là phương tiện chính thức. Đồng thời cũng có thể xem là ngôi nhà thứ 2 của họ với thời gian sử dụng thường xuyên. 

Tuy nhiên, bộ lọc điều hòa không khí ở hầu hết các loại xe ô tô chỉ có thể cách ly bụi và các hạt lơ lửng ở mức PM2.5. Tức là các loại hạt có đường kính động học ≤2,5µm. Do đó, sẽ không thể ngăn chặn tối đa virus corona mới.

Do đó, để có thể đảm bảo virus corona không thể xâm nhập vào khoang cabin hiệu quả hơn cả khẩu trang N95. Những chiếc ô tô chống virus của hãng xe Geely phải sử dụng các bộ lọc điều hòa không khí tiên tiến hơn. Chẳng hạn như bộ lọc HEPA có thể cản các hạt có đường kính 0,3µm. 

Hãng xe Geely cho biết thêm, những chiếc xe mà hãng sắp sản xuất ra sẽ không giống các phương tiện bảo vệ y tế chuyên nghiệp. Đây sẽ là mẫu xe phù hợp cho người tiêu dùng thông thường nhưng sẽ có các chức năng khử đi các chất độc hại trong không khí và công nghệ phòng chống virus corona mới. 

Các vật liệu cấu thành chiếc xe cũng được Geely cam kết thân thiện với môi trường, phát thải thấp. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ sử dụng các loại chất liệu có khả năng ức chế vi khuẩn hoặc khử trùng bề mặt bằng cách thêm các chất diệt khuẩn và kháng khuẩn.

Không chỉ tham vọng tạo ra những mẫu xe có thể ngăn chặn các lớp bụi hay virus corona. Geely còn tiết lộ những mẫu xe của hãng có thể tự động làm sạch không khí bên trong khoang cabin nhằm đảm bảo tối đa sức khoẻ cho người dùng. 

Trước những tuyên bố của hãng xe Geely, nhiều khách hàng tỏ ra hào hứng nhưng cũng không ít tỏ ra hoài nghi. Bởi trước đó, những ông lớn như Volvo hay Tesla cũng đã làm điều tương tự nhưng chỉ dừng lại ở mức tương đối.   

Nguồn lực của ông lớn Geely 

Bên cạnh khoản đầu tư 370 triệu nhân dân tệ (khoảng 1.295 tỷ đồng), ông lớn Geely còn sở hữu đội ngũ phát triển (R&D) hùng hậu trên toàn cầu. Trong đó, 3 trụ sở lớn nhất đang đặt tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Đội ngũ phát triển (R&D) toàn cầu sẽ hợp tác cùng các tổ chức nghiên cứu khoa học và y tế chuyên nghiệp để thực hiện dự án sản xuất xe chống virus corona. Có thể thấy, không chỉ có tiềm lực tài chính vững mạnh, ông lớn Geely còn sở hữu nguồn “tài nguyên” khủng với rất nhiều nhân tài.

Nhìn chung, những mẫu xe có hệ thống lọc không khí chống lại được virus corona sẽ cần thêm nhiều thời gian để nghiên cứu và thử nghiệm. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một bước tiến lớn góp phần đẩy lùi đại dịch đang tàn phá với quy mô toàn thế giới.

Ảnh hưởng từ virus Corona lên ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

Đăng tin mua bán xe Ô tô nhanh chóng tại Xetot.com