HomeTư vấnTư vấn mua xe

Mua xe bán tải nên chọn số sàn hay tự động?

Mua xe bán tải nên chọn số sàn hay tự động?

Xe bán tải số sàn

Ưu điểm đầu tiên của số sàn chính là kinh phí đầu tư thấp hơn, một điều hiển nhiên khi mua 1 chiếc xe bán tải số sàn sẽ có giá thấp hơn so với dòng số tự động, điều này được nhà phân phối niêm yết công khai trên bảng giá.

7-2019-Ford-Ranger

Ví dụ: Giá xe Ranger XLT 2.2L (4X4,AT): 779 triệu, còn  Ranger XLT 2.2L (4X4,MT) : 754 triệu, chệnh lệch nhau khoảng 25 triệu.

Nếu như khách hàng ở tỉnh hay ngoại ô, đường xá thông thoáng, hay mua sử dụng với mục đích chở hàng nhiều thì xe số sàn đáp ứng khá tốt vì xe vận hành mạnh mẽ.

Cấu tạo của hộp số tay đơn giản hơn hộp số tự động, giúp người lái chủ động được tay lái cũng như kiểm soát tốc độ an toàn. Ngoài ra trong quá trình sử dụng chi phí bảo trì,bảo dưỡng ít tốn kém, vì máy hiếm khi bị hư hỏng lặt vặt, và công tác sửa chữa cũng đơn giản hơn hộp số tự động. Bộ ly hợp của số sàn không nhất định phải tới định kỳ phải thay nếu như không có hư hỏng.

Nhưng ngược lại, số tay cần người lái phải thao tác nhiều hơn vì cấu tạo hoạt động của hộp số tay cần thực hiện nhiều bước để sang số. Đa số phù hợp với nhiều bác tài đã có kinh nghiệm và có khả năng xử lý nhiều việc cùng một lúc, vì sức mạnh động cơ cũng như khả năng kiểm soát, đều phụ thuộc hầu hết vào người điều khiển.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng kể nếu khách hàng sử dụng chạy đường trường.

Xe bán tải số tự động

Ford Ranger Wildtrak 2019 hộp số tự động

Ford Ranger Wildtrak hộp số tự động

Nếu quý khách không có áp lực về ngân sách thì sự lựa chọn số tự động sẽ được tối ưu hơn vì hộp số tự động không cần phải thao tác nhiều bước phức tạp, đặc biệt rất phù hợp với người mới cầm lái, phụ nữ, cũng như người lớn tuổi, chỉ cần đạp ga và chạy, hạn chế tối đa thao tác trong qua trình vận hành, thích hợp cho người làm kinh doanh, chở nhẹ thì mọi ưu điểm của số tay đều vô nghĩa.

Nếu như chi phí phát sinh của số sàn về mặt bảo dưỡng, bảo trì ít tốn kém và không cầu kỳ, thì ngược lại xe số tự động lại tốn kém nhiều hơn, vì vậy khách hàng cần phải theo dõi kiểm tra định kỳ sát hơn, nhất là bộ ly hợp của xe vì số tự động phụ thuộc hoàn toàn vào bộ ly hợp và nhất định phải thay thế định kỳ, nếu có chi phí phát sinh thì quá trình sửa chữa thì phức tạp và tốn kém hơn là vấn đề hiển nhiên.

Với thời đại công nghệ số phát triển nếu chúng ta kiểm soát được thì đó là ưu điểm, nhưng hầu như đối với dòng xe số tự động sức mạnh động cơ đều phụ thuộc vào xe kiểm soát hơn người. Nếu khách hàng chỉ di chuyển trong nội thành, xe cộ đông đúc thì lựa chọn số tự động giúp người lái thoải mái tay chân hơn.

Tốc độ tăng tốc của số tự động nhanh hơn số sàn chỉ tính trên vận tốc giây, nhưng xét về mặt thực tế đi đôi với khả năng khởi động nhanh thì khả năng tiêu thụ nhiên liệu cũng nhiều hơn số sàn.

Như vậy, số sàn hay số tự động đều có điểm mạnh và điểm yếu của xe, nếu khách hàng mua xe với mục đích nhiều người trong gia đình sử dụng được thì ưu tiên hàng đầu vẫn là số tự động, bất kể người lớn tuổi, phái nữ đều có thể lái. Còn số sàn vẫn là an toàn hơn.

Xem thêm: Xe bán tải nào rẻ nhất?
Xem thêm: Gợi ý 7 mẫu xe bán tải nên mua 2022
Tham khảo: bảng giá xe bán tải 2022

4.6/5 - (10 bình chọn)