Kinh nghiệm lái xe để tránh đạp nhầm chân ga với chân phanh?

meo-tranh-dap-nham-chan-ga-va-chan-thang-muaxenhanh-vn

Với tình hình giao thông dày đặc của nước ta hiện nay nhằm giảm thiểu tình trạng các phương tiện ô tô , xe máy gây ra những tai nạn thương tâm đáng tiếc ngày một tăng, chúng tôi đã có cuộc điều tra với một số lượng khách hàng và rút ra được nguyên nhân chủ yếu đó chính là người lái đạp nhằm chân ga và chân phanh khi có những tình huống bất ngờ xảy ra.

meo tranh dap nham chan ga va chan thang muaxenhanh vn - Kinh nghiệm lái xe để tránh đạp nhầm chân ga với chân phanh?

Hãy đọc bài viết của xetot.com dưới đây để có được những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình nhé.

Đối với những người mới việc đạp nhầm chân ga và chân phanh là điều thường xuyên xảy ra nhưng đó là nguyên nhân chính thì cũng không hoàn toàn đúng, có thể nói những trường hợp như chủ quan, xay rượu, nghe điện thoại, buồn ngủ, ngáo đá…….đó chính là những trường hợp gây ra những tai nạn liên hoàn gây thiệt hại về người và của mà mọi người thường gọi là “ xe điên ”

Việc đạp nhầm chanh phanh sang chân ga có những trường hợp sau :

TH1: Người lái xe là người mới tập lái, hoặc mới có bằng lái dẫn đến tâm lý khi điều khiển phương tiện xe Oto tham gia lưu thông không vững vàng khi bất ngờ có những tình huống va chạm xảy ra. Và phản xạ tự nhiên lúc quýnh quáng không tránh khỏi đạp nhầm chân ga thay vì phải đạp chân phanh cũng có thể sau khi đạp nhầm chân ga mà không điều khiển được ý thức nên cứ tiếp tục nhấn chân ga gây ra những hậu quả đáng tiếc.

TH2 : Khi mới tập chạy và làm quen với xe số tự động (AT). Do khách ngồi sai tư thế, chân phải giữ ga và chân trái đạp phanh. Với tình hình giao thông dày đặc như hiện nay thì việc ngồi sai tư thế sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến bản thân người lái với các bệnh về sương, cơ gây mất tập trung và tinh thần căng thẳng mệt mỏi khi điều khiển phương tiện. Và đặc biệt là ngồi sai cách thì nó cũng ảnh hưởng đến việc làm chủ phương tiện xe mà mình điều khiển cũng như là gây nguy hiểm cho người khác.

TH3: Thói quen chính là điều vừa có lợi vừa có hại. Việc cài số D và giữ chân phanh khi tạm dừng xe. Trong tíc tắc như vậy nếu như tài xê di chuyển vị trí hoặc rút chân phanh thì sẽ rất nguy hiểm, hơn thế nữa sẽ không chủ động xử lý các tình huống bất ngờ được.

Cách khắc phục việc đạp nhầm chân ga với chân phanh

– Chân tuyệt đối không được rời sàn.


3 meo tranh dap nham chan ga va chan thang muaxenhanh vn - Kinh nghiệm lái xe để tránh đạp nhầm chân ga với chân phanh?

Điều đầu tiên khi bước vào xe Oto là các tài xế phải ngồi đúng tư thế và đặt chân một cách thực chuẩn sao cho thật thoải mái và các thao tác trên xe dễ dàng.

Sau đó sẽ là nguyên tắc bất di bất dịch “chân không rời sàn”. Chúng ta chỉ nên và phải sử dụng chỉ 1 chân duy nhất để điều khiển chân ga và chân phanh. Việc giữ chân luôn chạm sàn đảm bảo cho chân luôn đặt ở vị trí đúng hạn chế nhiều tình huống không mong muốn xảy ra và giúp cho người lái có những thao tác đạp phanh và nhấn ga dễ dàng.

Tuyệt đối không được thò chân trái sang đạp bàn chân ga. Nên nhớ chúng ta đang tham gia lưu thông và bảo vệ an toàn mạng sống của mình và mọi người chứ không phải diễn xiếc.

– Khi rời chân ga phải rà chân phanh

2 meo tranh dap nham chan ga va chan thang muaxenhanh vn - Kinh nghiệm lái xe để tránh đạp nhầm chân ga với chân phanh?

Khi thói quen chân chạm sàn đã được hình thành thì chúng ta chuyển sang thói quen tiếp theo đó là “ rờ chân ga – rà chân phanh”. Khi nhấc chân ra khỏi chân ga thì chúng ta sẽ rà sang chân phanh, tạo được thói quen này hàng ngày ngay cả khi không có tình huống gì xảy ra thì cũng là một điều rất tốt cho chúng ta.

– Cuối cùng là dừng và đỗ xe đúng cách.

4 meo tranh dap nham chan ga va chan thang muaxenhanh vn - Kinh nghiệm lái xe để tránh đạp nhầm chân ga với chân phanh?

Khi vào bãi đỗ hoặc dừng xe thì chúng ta phải tiến hành quan sát thật kỹ xung quanh trước khi dừng xe. Trên thực tế cho thấy có rất nhiều tai nạn giao thông xảy ra khi người lái dừng và đỗ xe không đúng cách

Khi dừng đèn đỏ thì nên chuyển về số N và dùng phanh tay, phản xạ này giúp chúng ta hạn chế tối đa việc đạp nhầm chân ga và tránh gây tai nạn. Nếu xe dừng quá lâu ở một vị trí nào đó thì chúng ta nên cài số P.

Đó là một số nguyên tắc chung giúp các bạn hạn chế việc đạp nhầm chân ga sang chân phanh ngoài ra còn thêm vài chú ý khác như

Không nên mang giày cao gót vì theo thống kê thì đa số chị em phụ nữ đều đạp trược chân phanh sang chân ga khi mang giày cao gót thay vì giày đế bằng.

Tránh các trường hợp cãi nhau hoặc tranh luận về những vấn đề gay gắt khi tham gia lưu thông.

Hãy xem chân ga như là người bạn đồng hành, một thiếu nữ cần được bảo bọc và chở che. Hãy đối xử nhẹ nhàng và êm ái với chân ga, điều đó tốt cho bản thân mình cũng như người khác nữa các bạn nhé.

Gợi ý 4 mẫu xe nên mua xe nào chạy taxi tại Tp.HCM

Những mẫu xe đáng mua cho mùa mưa 2019

Ý nghĩa vạch kẻ đường ở nước ta

Mua xe bán tải nên chọn số sàn hay tự động?


5/5 - (1 bình chọn)