Trang chủ » (Hỏi-Đáp) Nên lấy gió trong hay gió ngoài?

(Hỏi-Đáp) Nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Câu hỏi trong tuần này được một khách hàng có email daihan***@gmail.com gửi về cho chúng tôi “Khi bật điều hòa, nên lấy gió trong hay gió ngoài?” 

Toyota Tân Cảng giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng thắc mắc khi không biết khi nào bật chế độ lấy gió trong (Recirculation mode) hay chế độ lấy gió ngoài (Fresh Air mode).

Nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Nên lấy gió trong hay gió ngoài?

Chế độ lấy gió ngoài

Hệ thống điều hòa sẽ hút trực tiếp không khí ở bên ngoài vào qua lọc gió rồi đến giàn lạnh làm mát rồi mới thổi vào cabin. Với chế độ lấy gió ngoài, không khí thường tươi mát hơn, nếu đi qua các vùng không khí trong lành và ít bụi. Nhưng nhược điểm lớn nhất của chế độ lấy gió ngoài là bị bụi và mùi lạ nếu xe đi qua khu vực có mùi hoặc bụi bẩn.

Chế độ lấy gió trong

Hệ thống điều hòa sẽ sử dụng không khí tuần hoàn ở trong cabin đi qua lọc gió và đưa đến giàn lạnh để làm lạnh hoặc làm nóng không khí. Ưu điểm của lấy gió trong là làm lạnh hoặc nóng nhanh, không bị ảnh hưởng của khói bụi hay mùi lạ và cũng tiết kiệm một phần nhiên liệu.

Phân biệt chế độ lấy gió ngoài và chế độ lấy gió trong

Chức năng lấy gió trong hay gió ngoài đều quan trọng với xe hơi. Lấy gió trong giúp xe một phần tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng khi dừng một chỗ nên hạn chế dùng gió ngoài để tránh trường hợp khí CO tụ lại trong xe gây buồn ngủ dẫn đến tai nạn. Nếu hít phải khí CO vào máu sẽ thiếu oxi làm cho người hít phải buồn ngủ bất chợt và không thể cưỡng lại.

Chế độ lấy gió ngoài phù hợp khi vừa vào xe, để không khí bên ngoài lưu thông vào trong cabin. Sau đó, khi khoang lái đạt nhiệt độ lý tưởng, bạn nên chuyển sang chế độ lấy gió trong, cho không khí trong xe liên tục tuần hoàn. Khi đó, điều hoà làm mát hiệu quả hơn.

Khi thời tiết ẩm hoặc hơi lạnh, nếu dùng lấy gió trong dễ bị hiện tượng kính mờ làm cản trở tầm nhìn.

Đặc biệt, lúc mưa to, bạn không nên lấy gió ngoài để tránh hơi nước, bụi bẩn bám vào quạt gió. Lái xe hành trình dài, bạn nên dừng và xuống xe sau mỗi hai giờ chạy liên tục. Không chỉ để thư giãn cơ thể mà còn tạo điều kiện cho không khí trong xe trao đổi, nhằm tránh cảm giác ngợp, bí.

Muaxenhanh.vn hy vọng câu trả lời trên sẽ giúp ích được cho anh chị được phần nào trong quá trình sử dụng.

Mọi thắc mắc cần giải đáp của khách hàng vui lòng gửi về email lienhe.toyotatancang@gmail.com. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của Quý khách trong thời gian sớm nhất. Xin cám ơn!