HomeTư vấnTư vấn mua xe

Có nên mua xe Ô tô chạy Grab tại Việt Nam?

Có nên mua xe Ô tô chạy Grab tại Việt Nam?

Grab là một trong những ứng dụng đi nhờ xe khá phổ biến hiện nay vì khả năng mang đến nguồn thu nhập “khủng” cho các chủ xe. Để trở thành tài xế Grabcar/Grabtaxi khá đơn giản, theo 4 bước sau bạn dễ dàng để sở hữu một tài khoản Grab.

Có nên mua xe Ô tô chạy Grab tại Việt Nam và những lưu ý cần thiết

Có nên mua xe Ô tô chạy Grab tại Việt Nam và những lưu ý cần thiết

  1. B1: Đăng ký tại website của grab (www.grab.com)
  2. B2: Đợi khoảng 2 ngày sau grab sẽ gọi lại để hướng dẫn hoàn thành thủ tục . (Các giấy tờ cần chuẩn bị là chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe hạng B2 trở lên, giấy khám sức khỏe lái xe B2 và sơ yếu lí lịch).
  3. B3: Nếu lái xe và chủ xe riêng biệt thì hàng tuần sẽ tham dự ngày hội việc làm hàng tuần – giới thiệu tài xế với chủ xe có nhu cầu.
  4. B4: Nếu Chủ xe và tài xế là một hoặc tài xế và chủ xe đã thỏa thuận xong thì sẽ được kích hoạt tài khoản Grabcar và bắt đầu đón khách. Quy trình thường diễn ra trong vòng 3-4 ngày.

Lợi thế của Grab

GrabCar là ứng dụng đặt xe hợp phát tại Việt Nam

GrabCar là ứng dụng đặt xe hợp phát tại Việt Nam

Grab có lợi thế pháp lý rất lớn: đó là ứng dụng được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận đề án thí điểm – nghĩa là làm tài xế GrabCar/ tài xế Grabtaxi là hoàn toàn hợp pháp.

Ngoài ra, khác với lái xe Uber (hiện nay Uber đã ngừng kinh doanh tại Việt Nam), Grab chủ động tạo cầu nối giữa chủ xe và tài xế, tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như kế hoạch phân chia lợi nhuận. Giúp chủ xe nhanh chóng thu hồi vốn và lái xe sớm có công việc ổn định.

Một lợi thế khác của Grab đó là vào giờ cao điểm, nếu tài xế thông thạo đường xá có thể linh động đi đường tắt để tránh kẹt xe. Mặc dù quãng đường có thể xa hơn đôi chút song lượng nhiên liệu tiêu thụ thực lại ít hơn so với việc để máy nổ khi đợi kẹt xe. Đây là điều mà Uber không làm được do tính cước trên số km lái xe.

Nên mua xe nào chạy Grab

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay là mua xe gì chạy Grab để có lời. Theo rất nhiều lời khuyên từ những người có kinh nghiệm đầu tư chạy Grab từ những ngày đầu tiên thì ban đầu, do các chính sách hỗ trợ dồi dào, nhiều người có thể mạnh tay mua các dòng xe dung tích lớn từ 1.5L trở lên.

Song, theo thời gian, Grabcar dần thắt chặt lại các chính sách hỗ trợ, giảm giá cước dẫn tới ảnh hưởng mạnh đến thu nhập chung của người đầu tư chạy Grab. Hiện tại, người muốn đầu tư xe Grab chỉ nên sắm những dòng xe dung tích nhỏ  từ 1-1.5L, các dòng xe trên 1.5L sẽ rất khó thu hồi vốn.

Theo đó, các mẫu xe phù hợp hơn cả tiêu biểu như 2 đại diện Toyota là Vios hay xe Yaris 2022 và sắp tới có thể là xe Wigo 2022. Ngoài ra còn các mẫu xe Hyundai cũng rất hút hàng như Hyundai Grand i10 2022 hay Hyundai Accent 2022,…

Những điều lưu ý khi chạy Grab

Một trong những điều cần chú ý đầu tiên đó là các chính sách hỗ trợ nhà cung cấp (chủ xe/ tài xế) của Grab đã không còn được như trước nữa. Ngoài ra, để cạnh tranh hiệu quả hơn với các hãng taxi truyền thống, thu hút nhiều khách sử dụng ứng dụng, Grab đang có “đà” giảm giá cước khá sâu, ảnh hưởng lớn đến thu nhập chủ xe.

Nhiều người đầu tư các dòng xe dung tích động cơ lớn đang gặp nhiều khó khăn khi mức lợi nhuận khó có thể bù đắp chi phí vận hành, đặc biệt là khi đầu tư vay mượn để mua xe với tỉ lệ % lớn, trả lãi trong thời gian dài.

Đó là lí do vì sao các mẫu xe dung tích nhỏ mới có thể thực sự sinh lời trong thời điểm hiện tại. Những người đã lỡ vay ngân hàng với khoản vay lớn cần sử dụng nhiều nền tảng khác ngoài Grab (như BE hay Gojek) và làm việc nhiều giờ hơn để có thể đảm bảo khả năng trả nợ hằng tháng.

Toyota Vios đang là dòng xe rất được ưa chuộng tại Việt Nam cho việc chạy xe Grab

Toyota Vios đang là dòng xe rất được ưa chuộng tại Việt Nam cho việc chạy xe Grab

Trong khi đó, bản chất của Grab là tận dụng xe nhàn rỗi để cải thiện thu nhập vì vậy nếu người mua xe nhằm mục đích phục vụ nhu cầu cá nhân, gia đình hoặc công việc thì Grab khá lý tưởng vì không có áp lực trả lãi như nhiều người đầu tư kiếm lời.

Một tài xế Grab cũng cho biết, hiện nay GrabCar thu 20% tiền doanh thu mỗi tháng nhưng lại trả tiền qua hợp tác xã nên tài xế phải mất thêm 13% tiền thuế (hãng chỉ hỗ trợ từ cuốc xe 16 trở đi). Do đó chủ xe cần tính toán lại chi phí hoặc sẽ trắng tay nếu không cam kết được doanh số tối thiểu.

Đối với những nhà đầu tư Grab thì thu nhập sẽ đến từ việc tiết kiệm được các chi phí vận hành (xăng xe, bảo dưỡng,…) và chủ yếu là bán lại xe sau khi đã hoàn tất trả lãi vay ngân hàng. Vì vậy, chọn một mẫu xe có giá bán lại cao là điều cần cân nhắc khi đầu tư mua xe chạy Grab.

Hiện tại trên thị trường, các mẫu xe Toyota vẫn là đang rất uy tín với danh hiệu “vua giữ giá”, đặc biệt là xe Vios. Vì vậy đầu tư vào các mẫu xe này sẽ đảm bảo lợi nhuận nhiều hơn so với các mẫu xe cùng loại khi chúng rớt giá sau nhiều năm hoạt động.

Ngoài ra, các dòng xe này đều là các mẫu xe có độ bền cao, ít hỏng hóc vặt và khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu đã được nhiều thế hệ tài xế kiểm chứng, sẽ cải thiện không nhỏ vào các khoản thu nhập tăng thêm từ việc tiết kiệm tiền xăng xe, bảo dưỡng,…

Quý khách có nhu cầu tư vấn việc mua xe chạy Grabcar, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline bên:  0909 516 156

5/5 - (1 bình chọn)