HomeTư vấnTư vấn mua xe

Hướng dẫn cách tính giá lăn bánh xe ô tô tại Việt Nam

Hướng dẫn cách tính giá lăn bánh xe ô tô tại Việt Nam

Người Việt luôn phàn nàn rằng giá xe ô tô ở nước ta quá cao so với giá trị thực được hãng sản xuất bán ra. Bởi khi đến tay người tiêu dùng thì xe ô tô phải chịu thêm nhiều mức thuế, phí. Dẫu vậy thì Việt Nam đang là nước tiêu thụ xe ô tô lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Điều đó cho thấy, chất lượng cuộc sống của người Việt đang dần được nâng cao.

gia-xe-fortuner-2018-2019-may-xang-1-cau-muaxegiatot-vn-7

Tuy nhiên, với việc chịu nhiều mức phí khiến người mua nhiều khi bị “sụp hố” bởi giá niêm yết giới thiệu thấp hơn so với chi phí thực tế người mua phải trả. Vậy làm sao để biết được mức giá bán thực tế của xe (giá lăn bánh)? Muaxenhanh.vn xin giới thiệu cách tính giá lăn bánh xe ô tô ở nước ta.

Khi mua xe, khách hàng thường được giới thiệu giá niêm yết và giá lăn bánh. Trong đó, giá niêm yết chỉ để “tham khảo” còn giá lăn bánh mới là giá cuối cùng. Và giá lăn bánh được tính theo công thức sau:

Giá lăn bánh = giá niêm yết + thuế, phí bắt buộc

Đây là công thức chung để tính giá lăn bánh. Tuy nhiên, ở các vùng miền khác nhau thì giá lăn bánh của xe ô tô lại khác nhau do có giá niêm yết khác nhau (giá niêm yết cũng có thể thay thế bằng giá khuyến mãi nếu có) và đặc biệt là thuế, phí khác nhau. Vậy các mức thuế, phí bắt buộc khi mua xe ô tô gồm những loại nào?

  • (1) Phí trước bạ

+ Hà Nội 12%

+ Tỉnh, thành khác 10%

  • (2) Phí đăng ký biển số

+ Hà Nội 20.000.000 VNĐ

+ Tp.HCM 11.000.000 VNĐ


+ Tỉnh, thành khác 1.000.000 VNĐ

  • (3) Phí đăng kiểm

+ 340.000 VNĐ

  • (4) Phí sử dụng (bảo trì) đường bộ

+ 1.560.000 VNĐ

  • (5) Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

+ 4-5 chỗ 437.000 VNĐ

+ 6-11 chỗ 794.000 VNĐ

Đây là các mức thuế, phí bắt buộc khi mua xe ô tô ở nước ta hiện nay.

Thực tế, trong phần phí trước bạ ở nước ta hiện nay còn chia ra thêm 2 loại đó là: xe du lịch và xe bán tải. Trong đó, xe bán tải được hưởng mức phí trước bạ thấp hơn (2%) rất nhiều nên thường thì xe bán tải rất được ưa chuộng ở nước ta. Tuy nhiên, theo nhiều thông tin thì Chính phủ đang xem xét thông qua việc tăng thuế trước bạ cho xe bán tải lên 6% vào năm sau. 

Xe bán tải hiện đang được tính với thuế trước bạ chỉ 2%

Xe bán tải hiện đang được tính với thuế trước bạ chỉ 2%

Không chỉ vậy, việc ra được giá lăn bánh còn có thể thêm các khoản phí khác (không bắt buộc) như: bảo hiểm thân xe, phí dịch vụ,… Đó là chưa kể giá tùy thời điểm các đại lý còn có chương trình khuyến mãi khác nhau, mua xe vay ngân hàng, mua xe bằng tiền mặt,… nên giá lăn bánh của xe ô tô cũng khác nhau. Do đó, Quý khách cũng đừng quá bất ngờ tại sao cùng 1 loại xe, ở 1 thời điểm mà có 2, 3 giá mức giá lăn bánh.

Để Quý khách dễ hình dung nhất, chúng tôi sẽ làm thử 1 ví dụ cơ bản nhất để Quý khách dễ hình dung. Ví dụ là khách hàng ở Tp.HCM muốn mua xe Vios 1.5E MT dịp cuối năm 2018.

Giá niêm yết Vios 1.5E MT = 531.000.000 VNĐ

531.000.000 + 66.437.000 (phí dịch vụ) = 597.000.000 VNĐ

Và 597 triệu chính là số tiền mà người mua phải trả khi mua xe Vios 1.5E MT hay còn gọi là giá lăn bánh.

Đúng là giá xe ở nước ta có cao hơn so với giá bán công bố của hãng. Nhưng đó là điều cần thiết để đảm bảo lợi ích quốc gia. Và người mua cũng nên hiểu rằng đó là quy định chung của pháp luật Việt Nam và bắt buộc mọi công dân tuân thủ theo. Điều đó không loại trừ đối với bất cứ cá nhân nào. Thế nên, mọi người đừng quá “phiền lòng” khi giá lăn bánh ô tô ở nước ta cao hơn so với giá công bố.

Tham khảo: bảng giá xe Toyota 2022 tại Toyota Tân Cảng


5/5 - (6 bình chọn)