Bình cứu hỏa cho xe Ô tô: Mua loại nào, Cách lắp đặt trên xe ?

0
367
Một thông tư mới của bộ công an vừa được ban hành quy định về việc bắt buộc trang bị các thiết bị chữa cháy trên các dòng xe 4 chỗ trở lên. Mức phạt là bao nhiêu? Các loại trang bị tương ứng với từng kiểu xe là gì và lắp đặt ở đâu là thuận tiện nhất khi nhà sản xuất chưa có bất kì khuyến cáo vị trí lắp? Tìm hiểu để tuân thủ luật pháp và tránh bị xử phạt nhé các bác tài.
Bình cứu hỏa/chữa cháy Mini trên Ô tô hoặc xe máy
Mức phạt
Các xe từ 4 chỗ trở lên nếu không chấp hành thông tư sẽ bị phạt từ 300.000 đến 500.000 đồng. Đây là mức phạt được quy định trong thông tư 57 của bộ Công an vừa ban hành cách đây vài ngày (06/01/2015). Có thể thấy mức phạt này tương đương với các lỗi như chuyển làn không đúng nơi hoặc dừng xe không đúng luật.
Quy định mới áp dụng từ ngày 06/01/2016
Theo bảng trên, đối với các dòng xe 4-9 chỗ của Toyota như Vios, Yaris, Altis, Camry, Innova, Fortuner, Land Cruiser, Land Cruiser Prado và Hilux, các chủ xe cần trang bị 1 bình loại “bình bột chữa cháy loại dưới 4kg/ bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít/ bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít/ bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg.
Trong khi đó, những người kinh doanh xe khách 16 chỗ Hiace sẽ phải trang bị nhiều hơn, ngoài 1 bình kể trên, còn có thêm một bình tương tự có dung tích/ khối lượng lớn hơn, 1 bộ dụng cụ phá cửa kính (kìm cộng lực/ búa/ xà beng), 1 đèn pin chuyên dụng, 2 đôi găng tay chữa lửa và 2 khẩu trang lọc độc.
Bình cứu hỏa có trên xe Toyota Hiace 16 chỗ
Đối với các dòng xe dưới 9 chỗ thì trang bị này chỉ tiêu tốn từ 200.000-500.000 đồng, tùy theo dung tích, loại bình chữa cháy (dạng bọt/ bột/ khí). Tuy nhiên bộ trang bị trên Hiace có thể cao hơn rất nhiều, từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.  Bình chữa chữa cháy 2kg. Giá 180.000-200.000 đồng
Lắp đặt không đúng cách có thể gây nguy hiểm Sự phù hợp của thông tư này vẫn là vấn đề đang tranh cãi. Theo một số chuyên gia kỹ thuật thì bình chữa cháy dạng khí nén ở áp suất cao, cần được đặt trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ, từ -10 độ C đến 55 độ C.
Tuy nhiên tại Việt Nam, đặc biệt cao điểm mùa nắng nóng, nếu đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng hơn 40 độ C thì bên trong xe thường sẽ là 60 độ C do kết cấu kim loại tích tụ nhiệt. Đặc biệt là phần bảng tablo hấp thụ nhiệt rất lớn, các ngăn, hộc đựng độ thường có nhiệt độ lên đến 70-80 độ C, cao hơn mức giới hạn của bình chữa cháy.
Một số cách lắp đặt bình cứu hỏa không đúng cách có thể gây nguy hiểm
Ngoài ra, các vị trí lắp đặt bình chữa cháy không hề được bất kì cơ quan nào khuyến cáo, hướng dẫn nên các chủ xe phải tự suy nghĩ và lựa chọn. Một số người sau một thời gian lắp đặt bắt đầu thấy ảnh hưởng đến thao tác, tầm nhìn lái xe, cũng như an toàn của người đi xe.
Lắp đặt bình cứu hỏa đúng cách cho xe 5 chỗ
Tuy không gây cháy xe, song các trường hợp nổ bình chữa cháycũng rất đáng chú ý. Ngoài các hư hỏng tại các điểm đặt bình như nứt kính, bể dàn tablo,… thì các chất trong bình chữa cháy bám lên nội thất không tẩy rửa được, đồng nghĩa với việc phải thay mới các bộ phận này với chi phí không hề nhỏ.
Lắp đặt bình như thế nào là an toàn?
Việc lắp đặt bình chữa cháy trên xe phải lưu ý 2 điểm: không cản trở việc lái xe và không có nhiệt độ cao hơn 50 độ C. Do đó chủ xe cần tránh lắp ở những nơi có ánh sáng trực tiếp (cửa kính, để trên ghế,…), tích tụ nhiệt (tablo trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A,…).
Việc lấp đặt bình cứu hỏa cũng nên có sự tư vấn của chuyên gia
Với xe không có chỗ treo, chủ xe có thể đặt ở hốc cửa trước – sau hoặc gầm ghế. Nên mua loại có đai để dễ cầm nắm, sử dụng khi cần.
Kết luận
Thông tư 57 vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận, song tựu chung các ý kiến đều cho rằng việc lắp đặt bình chữa cháy trên xe hơi là không phù hợp với thiết kế xe, không được nhà sản xuất khuyến khích lắp đặt và nếu lắp đặt không đúng cách thì nguy cơ nổ cao, ảnh hưởng đến chiếc xe và sức khỏe hành khách, trong khi vấn đề này không nằm trong phạm vị được bảo hiểm.
Do đó, không loại trừ khả năng sẽ có một thông tư khác nhằm điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu xã hội. Trong thời gian đó, các bác tài vẫn cần phải trang bị đầy đủ để tránh bị xử phạt.
Liên hệ tư vấn mua bình cứu hỏa/bình chữa cháy tại Toyota Tân Cảng: 0909.016.946 (Mr Thành)
Bình cứu hỏa cho xe Ô tô: Mua loại nào, Cách lắp đặt trên xe ?
5 (100%) 1 vote[s]